Đoàn kết nội bộ, chìa khoá thành công cho doanh nghiệp

Với bất cứ một doanh nghiệp nào đang tồn tại và phát triển thì vai trò của sự đoàn kết nội bộ đều là vô cùng quan trọng. Ấy bởi vậy mà dù có tốn kém nhưng những thứ như áo đồng phục công ty, các sự kiện nội bộ, các chương trình văn hoá xã hội…. vẫn được doanh nghiệp duy trì một cách đều đặn.

Đoàn kết nội bộ là gì?

Đầu tiên, trước khi đi vào phân tích về sự đoàn kết nội bộ trong tập thể thì cần nhắc tới khái niệm tập thể là gì? Tập thể là một tập hợp của nhiều cá thể riêng biệt mang những đặc điểm riêng, tính chất riêng nhưng lại có chung một mục đích duy nhất. Kèm theo đó là nó còn là một tổ chức có tính độc lập về mặt pháp lý, hoạt động vì mục đích xây dựng sự phát triển của xã hội. Trong mỗi tập thể đó thì mỗi cá thể ấy lại nắm một vai trò nhất định, ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới mục đích, mục tiêu chung.

Chính từ đặc điểm trên mà có thể thấy rằng bản thân những tập thể sẽ luôn có những mâu thẫu phát sinh từ sự khác biệt giữa người với người, việc cạnh tranh lợi ích…. Và có thể chắc chắn rằng nếu không thể cải thiện tình hình đó thì 99,99% các tập thể này sẽ suy thoái và sụp đổ hoàn toàn.

Từ đây xuất hiện một giá trị mang tên là sự đoàn kết nội bộ, ở đây có thể hiểu là sự hợp tác giữa những cá thể khác nhau để tạo thành khối đoàn kết vũng chắc. Qua đó thống nhất cả về lý tưởng, suy nghĩ và hành động để cùng thực hiện một mục đích chung là sự tồn tại, phát triển của tập thể.

Đoàn kết nội bộ là một trạng thái mà những cá nhân trong một tập thể có cùng chung một định hướng, sẵn sàng suy nghĩ và hành động theo định hướng đó.

Lý do cần tới sự đoàn kết nội bộ

Dân gian đã có câu tục ngữ:”Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”, và ý nghĩa của nó chính là đề cao sức mạnh của sự đoàn kết, hợp tác trong nội bộ tập thể. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi mà trong cuộc sống, sẽ chẳng bao giờ tồn tại một con người đủ tài, đủ lực để một mình cáng đáng mọi công việc hay đúng hơn là sức mạnh đơn lẻ của một cá nhân sẽ không bao giờ là đủ.

Chưa kể tới việc chính tinh thần đoàn kết nội bộ sẽ tạo ra một môi trường phù hợp hơn cho việc tồn tại và phát triển của bản thân mỗi cá nhân trong tập thể. Bất kể đó là người mới hay là “lão thành lâu năm”. Chính sự đoàn kết này sẽ sẽ giúp con người ta cởi mở hơn trong công việc và cuộc sống. Sẵn sàng giúp đỡ nhau ở mọi lúc, mọi nơi, trong mọi hoàn cảnh.

Mặt khác chính sự đoàn kết nội bộ sẽ mở ra con đường hình thành, duy trì và phát triển những mối quan hệ. Tạo ra nét văn hoá doanh nghiệp cực kỳ chất lượng, xây dựng tiền đề để đưa công ty, doanh nghiệp đi lên một cách rõ nét, mạnh mẽ hơn.

Yếu tố nào để tạo nên sự đoàn kết nội bộ trong doanh nghiệp

Xây dựng tình đoàn kết nội bộ trong tập thể là một nhu cầu cấp thiết đối với mọi loại hình, mọi quy mô hay tính chất của bất cứ một tập thể nào. Nhưng đây lại là một công việc không hề dễ dàng, đặc biệt là với môi trường có tính đặc thù riêng như nội bộ công ty, doanh nghiệp. Bởi lẽ đó là môi trường mà những ảnh hưởng từ nhu cầu cá nhân, mục tiêu và cả sự đố kị giữa người với người được đẩy lên đỉnh điểm.

Trong cách xây dựng sự đoàn kết nội bộ trong doanh nghiệp thì có nhiều yếu tố khác nhau, thế nhưng cần đặc biệt quan tâm tới một số yếu tố như sau:

Sự bình đẳng

Không chỉ trong công việc mà là trong tất thảy những vấn đề, lĩnh vực của cuộc sống thì con người sẽ chỉ đối tối với nhau khi họ thấy họ thực sự có được sự bình đẳng. Cuộc sống không chỉ đơn thuần là nhận lại. Nó sẽ là sự cân bằng giữa việc cho đi và nhận lại. Với môi trường công sở thì thứ quan trọng nhất để xây dựng được tính đoàn kết nội bộ đó là sự bình đằng.

Để xây dựng tính đoàn kết nội bộ trong doanh nghiệp thì thứ cần được coi trọng nhất chính là sự bình đẳng.

Có thể hình dung một cách cơ bản rằng trong công việc thì yếu tố tâm lý đóng một vai trò hết sức quan trọng. Mà yếu tố tâm lý đó sẽ chỉ có thể có được khi bất cứ một nhân viên nào trong công ty, doanh nghiệp thực sự an tâm rằng những đóng góp của mình sẽ được ghi nhận và có sự đánh giá chính xác.

Nếu thiếu đi sự bình đẳng thì sẽ có thể xuất hiện tình trạng nảy sinh những bất hoà, không nhất quán trong công việc. Đó là một dấu trừ thậm tệ bởi khi chính những cá thể không thể tìm được tiếng nói chung thì không những họ là giảm năng suất công việc mà còn tự gây hại cho tập thể. Không có sự đoàn kết nội bộ, các nhân viênn có thể thấy mình bị lạc lõng, tự kỷ và mất đi sự hứng thú trong công việc.

Sự nhất quán

Ngay từ khi bắt đầu, hãy xác định một cách rõ ràng về mục tiêu chung của tập thể. Bởi chỉ khi có sự nhất quán, vững chắc về cái đích cuối thì chặng đường tìm kiếm mới thực sự dễ dàng. Bởi chỉ khi đó, những cá nhân trong tập thể sẽ biết vị trí mình ở đâu, vai trò của mình là gì, hay những thứ mình sẽ có thể đạt được.

Ngược lại, nếu việc xác định mục tiêu chung chỉ dừng lại ở mức chung chung, mơ hồ thì khả năng lãng phí nguồn lực có sẵn, hao tốn tiền bạc, vật chất, công sức. Về lâu về dài thì chính nó sẽ đưa những cá nhân trong tập thể tách rời ra để theo đuổi mục tiêu khác nhau. Vậy là dấu chấm hết cho sự đoàn kết nội bộ trong doanh nghiệp.

Sự nhất quán về hình ảnh của nhân viên trong công ty có thể được coi là tiền đề để có được sự nhất quán trong suy nghĩ và hành động của doanh nghiệp.

Đối với yếu tố này thì trọng trách lớn lao vẫn nằm trên vai người quản lý, người làm chủ. Bên cạnh đó cũng cần có sự tham mưu, giúp sức của chính những cá nhân trong tập thể, bởi cái nhìn của tập thể bao giờ cũng rộng hơn, mới mẻ hơn, đa chiều hơn.

Yếu tố thống nhất

Với một công ty, doanh nghiệp sẽ có quá nhiều sự chênh lệch trong nội bộ doanh nghiệp, mà điển hình nhất là về năng lực bản thân, phong cách hay sở thích riêng mỗi người. Tuy nhiên nếu không có sự quản lý thì chính sự chênh lệch đó có thể phát triển thành chủ nghĩa cá nhân cực đoan trong công việc. Không khó hiểu khi chính nó sẽ là hung thủ dẫn tới cái chết của sự đoàn kết nội bộ trong doang nghiệp.

Do đó có thể thấy rằng không phải vô lý hay ngẫu nhiên mà phần lớn các công ty, doanh nghiệp thường dành sự đầu tư không tiếc tiền bạc, công sức cho việc xây dựng tính thống nhất. Đó có thể là sự đồng bộ, thống nhất về hình ảnh thông qua những bộ đồng phục công ty, cơ sở vật chất văn phòng… Cũng có thể là sự đồng bộ thông qua những bộ luật lệ, quy tắc ứng xử trong doanh nghiệp.

Thông qua các hoạt động ngoại khoá, có thể xây dựng và tôn vinh các giá trị văn hoá doanh nghiệp hay đoàn kết nội bộ lên một tầm cao mới.

Cách để xây dựng đoàn kết nội bộ trong doanh nghiệp

Có nhiều cách để có thể xây dựng đoàn kết nội bộ trong doanh nghiệp, với từng cách thức khác nhau sẽ có thể có sự phù hợp với loại hình, quy mô và tính chất khác nhau của từng doanh nghiệp. Nến bạn cũng đang loay hoay tìm kiếm những giải pháp để xây dựng đoàn kết nội bộ thì hãy tham khảo một vài cách như sau:

Đồng bộ về hình ảnh

Như đã nói ở phía trên thì một trong những lựa chọn hàng đầu trong việc gây dựng cơ sở cho sự hình thành và phát triển những mối quan hệ trong công ty, doanh nghiệp hay nói cách khác là tạo sự đoàn kết nội bộ thì việc đầu tiên nên làm đó là xây dựng sự đồng bộ về mặt hình ảnh.

Bởi đối với con người nói chung thì ấn tượng cảm quan thị giác vẫn là thứ đặc biệt được coi trọng và có thể coi là nắm vai trò then chốt. Việc xây dựng sự đồng bộ về hình ảnh cũng không hề rẻ, thế nhưng nó chỉ chủ yếu tập trung trong giai đoạn đầu, về sau chỉ cần duy trì chi phí nhỏ để bảo dưỡng, nâng cấp hay bổ sung theo nhu cầu thực tế.

Hãy lựa chọn những thiết kế áo đồng phục công ty thật đẹp mắt để nó trở thành trang phục không còn mang tính bắt buộc. Thay vào đó là nó sẽ trở thành trang phục yêu thích của bất cứ một nhân viên nào. Việc có được sự thoải mái khi sử dụng đồng phục công ty cũng được xem là một tiêu trí để phát huy tối đa năng lực bản thân để đóng góp vào sự phát triển chung của tập thể.

Cùng với đó việc trang trí, bố cục của văn phòng hay cơ sở vật chất cũng là một thứ có thể vừa xây dựng tính đoàn kết nội bộ vừa kích thích cảm hứng làm việc cho nhân viên..Ngoài ra nó cũng giúp hình thành ấn tượng về sự chuyên nghiệp, đẳng cấp của chính công ty, doanh nghiệp ấy,

Xây dựng tính đoàn kết nội bộ qua các hoạt động tập thể

Hầu như chắc chắn rằng nếu chỉ dừng lại ở việc sáng tới chỗ làm chiều tan sở thì khó mà có thể có xây dựng đoàn kết nội bộ trong doanh nghiệp. Bởi lẽ khối lượng công việc càng ngày càng nhiều hơn, chưa kể là hầu như công việc hiện nay đều được thực hiện trên máy tính. Do đó sự giao lưu, trao đổi hay xây dựng những mối quan hệ là gần như không thể có được.

Sự đoàn kết nội bộ có thể được hình thành từ những hoạt động mang tính cộng đồng. Thậm chí chủ thể nó không phải là những người trực tiếp làm việc trong doanh nghiệp.

Chính từ đây mà đặc biệt cần xuất hiện những hoạt động ngoại khoá, các sự kiện văn hoá, giải trí hay giá trị tinh thần của tập thể nhân viên. Nó có thể được thực hiện lồng ghép trong thời gian làm việc hay được tổ chức cá biệt riêng khỏi nó. 

Nổi bật nhất trong xu thế hiện nay chính là việc tổ chức các chương trình Team building để xây dựng tính đoàn kết nội bộ, luyện kỹ năng làm việc nhóm hay xả stress lấy lại cân bằng và cảm hứng làm việc cho tập thể nhân viên trong công ty, doanh nghiệp.

Có thể nhận định rằng chính những hoạt động này sẽ giúp chung hoà cái tôi cá nhân trong tổng thể sự phát triển chung. Mở ra một cánh cửa dẫn tới sự hình thành, phát triển của sự đoàn kết nội bộ và xa hơn là cơ hội thành công, phát triển cho bản thân doanh nghiệp đó.

Tóm lại, việc xây dựng và nâng cao sự đoàn kết nội bộ trong doanh nghiệp là một chuyện chẳng hề dễ dàng. Nó phụ thuộc cả vào những yếu tố khách quan, chủ quan đến từ bên ngoài hay từ chính nội bộ doanh nghiệp đó. Hãy thực sự dành một sự quan tâm đặc biệt tới việc xây dựng đoàn kết nội bộ để nó trở thành động lực cho sự phát triển bền chặt hơn, lớn mạnh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Trịnh Văn Bô, Nam Từ Liêm, HN - Code: 100000

Tọa Độ: 21.038008, 105.746530